Bán Nhà Vườn

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế sân vườn

Để có sân vườn đẹp chúng ta phải có thiết kế đẹp, thiết kế giúp bạn có một cái nhận tổng quát chi phí đầu tư và hình dung chính xác hơn khu vườn mình dự kiến làm.

Thiết kế vườn phải phù hợp với kiến trúc xây dựng theo phong cách kim hay cổ, có các kiểu vườn như vườn châu Âu, vườn Nhật, vườn Miền quê... Vì vậy trước khi bắt tay vào thực hiện làm vườn cho căn nhà của mình, bạn phải biết về khoản đầu tư cho vườn là bao nhiêu, sau đó thiết kế và chọn vật liệu, cây cảnh cho phù hợp.

Thiết kế sân vườn sẽ giúp bạn tối ưu hóa và tiết kiệm chi phí rất nhiều, đồng thơi khu vườn cũng sẽ hòa hợp với cảnh quan hơn.

Sân trong vườn

Tùy theo phong cách kiến trúc của ngôi nhà, các khu vườn có sân có thể mang dáng vẻ trang trọng hay cũng có thể trông ngộ nghĩnh, thú vị nhằm mục đích thầm bày tỏ cho mọi người thấy kiểu thẩm mỹ của chủ nhân. Đối với nhà ở Việt Nam đa phàn là dạng nhà phố thì vườn thường có trong sân trước và sau

*Sân trước: thường là chính diện nahf kéo dài ra cổng, là khoảng trung gian nối từ cổng chính vào nhà. Các bữa tiệc, sinh hoạt gia đình, đình đám... sân trước có công năng dựng xe, bày bàn tiếp khách ngoài trời hoặc bữa cơm sáng chiều tối của một số nhà, phía trên có giàn dây leo. Do phải dành phần lớn diện tích cho giao thông nên sân vườn trước thường rất hẹp, để tạo sự sống động, bạn vẫn có thể sử dụng các loại cây xanh để trang trí, làm “nền” cho sân và cách mảng tường. Thay cho một bức tường thô cứng, một mảng dây leo xanh không chỉ có tác dụng làm mát mà còn tạo nên một khung cảnh thiên nhiên thanh tản yêu bình cho ngôi nhà.

*Sân sau:

Khoảng sân nhỏ, có thể là chòi bằng ngói hoặc lá tranh. NƠi chủ gia có thể ngồi một mình để chiêm ngưỡng cảnh thiên nhiên trong vườn, có lúc suy nghĩ những gì đã xảy ra ngày hôm qua và định hướng kế hoạch cho ngày mai. Nhiều gia chủ mời khách cùng thưởng thức hương trà, vị rượu bên tai nghe đau đó tiếng thác, suối róc rách hòa lẫn tiếng chim sáo ríu rít trong lồng. Sân sau là khoảng tiêng tư dành cho sinh hoạt gia đình như nấu nướng, tiệc rượu, đối với trẻ là điểm tắm nắng vào buổi sáng rất lý tưởng (không ồn ào, không bụi...) Để tạo nên một góc thư giãn, bạn chỉ cần đặt thêm những chiếc ghế thư giãn hoặc bộ bàn ghế ngoài trời. Chắc sẽ không có gì thú vị hơn khi được ngồi ngoài sân – vườn nhà mình nghỉ ngơi thư giãn, “bù khú” với bạn bè mỗi tối đi làm về hoặc những kỳ nghỉ cuối tuần. Nếu bạn có trẻ con trong nhà thì chiếc xích đi nhỏ nhắn, kiểu dáng đơn giản cũng sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho việc thiết kế trang trí khu nghỉ ngơi thư giãn tại nhà.

Vườn sân thượng

Đối với những người đang sống tại trung tâm thành phố, một khu vườn trên sân thượng là một nơi nghỉ ngơi lý tưởng, xa lánh nhịp sống ồn ào, sôi động bên dưới. Cấu trúc và trọng tải khu vườn là vấn đề đặt ra đầu tiên, tiếp theo là việc thoát nước. Hàng rào trên sân thượng phải thoáng tránh hiện tượng gió xoáy. Nên đặt một hệ thoongtuowi snuowcs tự động (Khi thi công phần xây dựng phải tính đến việc đi ống nước và diện tích hợp lý). Trên sân thượng nên trồng cây trong chậu phía dưới có dĩa mỏng giữ nước tránh việc chống thâm cho sàn.

*Các lối đi:

Để liên thông các khu trong vườn gần lại, tiện cho việc chăm sóc vườn (cắt tỉa, dọn dẹp).

*Chất liệu lối đi

Có bề mặt nhám (chống trượt), có thể là các loại đá lát sân (đá khò lửa – bề mặt nhám). Đá đục đẽo thủ công, đá bazan cắt ra và băm mặt hoặc các loại đá nhỏ ghép lại thành mảng lớn.

*Gạch bê tông: Chống trượt có gờ trên mặt hoặc bê tông giả gỗ. Lối đi có thể là lát giống như sân thành đường dài nối các khu vườn với nhau, hoặc tạo thành những phiến đá dặm bước. Lối đi có thể là những ohieens đá đặt lên thảm cỏ, đặt làm sao vừa sải chân người, sỏi cũng là ý tưởng để hiểu nhiều người thể hiện lối đi.

Theo tuvankientruc.com.vn