Bán Nhà Vườn

Đất Vườn là gì ? Đất vườn và đất trồng cây lâu năm khác nhau như thế nào? Thủ tục chuyển đổi

31/10/2022

Pháp Lý

Đất Vườn là gì ? Đất vườn và đất trồng cây lâu năm khác nhau như thế nào? Thủ tục chuyển đổi

Hiện nay trào lưu “ bỏ phố về vườn “ không còn quá xa lạ và nó cũng đã là xu thế trong những năm gần đây. Nhưng có rất nhiều anh chị với mong muốn có một căn nhà vườn nghỉ dưỡng hoặc canh tác trực tiếp trên vườn của mình vẫn còn thắc mắc và nhầm lẫn về việc sở hữu và xây dựng một căn nhà vườn đúng nghĩa trên mảnh đất mình sở hữu.

_ Để hiểu rõ hơn về một số kiến thức, pháp lý liên quan về nhà vườn, loại hình đất vườn là gì và phân biệt giữa đất vườn và đất nông nghiệp khác nhau như thế nào. “Bán nhà vườn” xin chia sẽ những thông tin sau

 

1/ Đất vườn là gì :

Theo hướng dẫn lập biểu kèm theo quyết định số 507/1999/QĐ-TCĐC ngày 12/10/1999 của Tổng Cục Địa Chính ban hành trong đó có quy định:

 

+ Đất vườn: là phần diện tích đất vườn gắn liền với đất ở thuộc khuôn viên của mỗi hộ gia đình trong các khu dân cư trồng xen kẽ giữa các loại cây hàng năm và cây lâu năm mà không thể tách riêng ra từng loại.

+ Đất Cây Lâu Năm ( CLN): là loại đất chuyên dụng chuyên trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, cây lâu năm, có thời gian sinh trưởng trên 1 năm mới thu hoạch được sản phẩm. Và mục đích sử dụng đất thuộc về nhóm đất nông nghiệp chỉ được sử dụng với mục đích canh tác.

 

_ Như vậy chúng ta có thể hiểu Đất Vườn là loại đất bao gồm cả đất trồng cây lâu năm (CLN) hoặc cây hàng năm và cả đất ở ( đất thổ cư ) trong cùng một thửa. Nếu người sử dụng đất muốn xây dựng nhà ở trên đất vườn thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điều 57 Luật đất đai 2013

 

2/ Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất vườn:

a/ Đất phải được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004

b/ Không được vi phạm về pháp luật đất đai

c/ Không được có tranh chấp về đất đai

d/ Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết về xây dựng đô thị, xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với khu vực đã có quy hoạch cụ thể.

3/ Thủ tục chuyển đất vườn sang đất ở:

Theo quy định của luật đất đai, thửa đất vườn đủ điều kiện tách thửa được công nhận là đất ở khi đáp ứng những điều kiện sau:

+ Thửa đất có xây dựng nhà ở trên đất

+ Chủ sở hữu có các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đúng theo quy định của pháp luật

+ Chủ sở hữu là người chấp hành đúng về luật đất đai tại địa phương, được sự xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn

+ Đất được sử dụng ổn định và không có tranh chấp

+ Diện tích đất xin chuyển đổi phải đúng với quy hoạch, kế hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã xét duyệt.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi chuyển mục đích sử dụng đất vườn thành đất ở:

1/ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (  Sổ đỏ, sổ hồng ). Bản gốc

2/ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu

3/ Bản sao công chứng hộ khẩu

4/ Bản sao giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân

Nơi tiếp nhận hồ sơ

A/ Nơi nộp hồ sơ:

+ Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa để chuyển cho phòng tài nguyên và môi trường

+ Nếu địa phương chưa thành lập văn phòng một cửa  thì nộp trực tiếp tại phòng tài nguyên và môi trường

B/ Trình tự tiếp nhận hồ sơ:

+  Nếu hồ sơ đầy đủ thì  bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp ( trong phiếu ghi rõ hạn trả kết quả )

+ Nếu hồ sơ thiếu hoặc chưa hợp lệ, thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn chỉnh theo quy định

C/ Xử lý hồ sơ:

+  Chủ sở hữu cần thực hiện nghĩa vụ quan trọng là nộp tiền sử dụng đất

D/ Trả kết quả:

Thời gian xử lý hồ sơ  không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn thì thời gian không quá 25 ngày

 

Trên đây là  những thông tin tổng hợp về kiến thức đất vườn và các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, “Bán Nhà Vườn“ hi vọng đây là những thông tin hữu ích đối với các anh chị đang có nhu cầu. Nếu có góp ý hoặc bình luận để hoàn thiện hơn mong các anh chị chia sẽ thêm. Chân thành cảm ơn.

Xem thêm: Có được xây nhà tạm trên đất vườn hay không

                  Cập nhật thị trường bất động sản tại Đắk Nông 2022

Bán Nhà Vườn