Bán Nhà Vườn

Săn đất vườn làm farmstay

28/06/2020

Xu hướng

Các khu du lịch sinh thái, dạng trải nghiệm hay còn gọi là farmstay gần đây đang được du khách lựa chọn vì sự mới lạ. Khách lưu trú tại farmstay không chỉ được tham quan, nghỉ dưỡng và khám phá mô hình nông trại mà còn thưởng thức nhiều món ăn dân dã, rau sạch và các nguồn thực phẩm được nuôi trồng, chế biến tại nông trại. Ngoài ra, có thể tham gia các hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng cây.

Nhu cầu tăng vọt nên chủ các khu du lịch dạng này đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích và gia tăng tiềm lực để đáp ứng nhu cầu của du khách thành phố tìm về các vùng quê.

Chủ khu Greenfield Farmstay ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết ngay trong đại dịch Covid-19, ông đã tranh thủ mở rộng đầu tư thêm trang trại trồng dưa lưới, hồ bơi, 3 khu nhà gỗ nghỉ dưỡng cho khách. "Khu farmstay của chúng tôi trước đây khuyến khích khách ngủ lều, cắm trại nhưng do nhu cầu đi gia đình ngày càng đông nên cần khu ở tiện nghi hơn. Đặc biệt, xu hướng tìm địa điểm dã ngoại, trải nghiệm tăng lên nhiều sau dịch nên chúng tôi an tâm khi quyết định đầu tư" - đại diện khu farmstay này chia sẻ.

Xu hướng mua Farm Stay làm nhà vườn
Ảnh chụp trên cao Khu Du lịch Đồi Cừu sinh thái Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Theo tìm hiểu của phóng viên, Greenfield Farmstay ngoài khu lưu trú còn có rất nhiều dịch vụ cho du khách trải nghiệm như khu làm nông dân, thu hoạch rau sạch; cưỡi ngựa và cho thú nuôi ăn; đạp xe đạp quanh nông trại...

Đại diện Khu Du lịch Đồi Cừu sinh thái Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Đào Minh Dương cho biết sau đại dịch Covid-19, du lịch dạng trải nghiệm gần gũi thiên nhiên rất được ưa chuộng vì xu hướng sống xanh, sạch ngày càng được nhiều người thành thị lựa chọn. Do đó, dù đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng lượng khách đến tham quan Khu Du lịch Đồi Cừu sinh thái Bưng Riềng vào 2 ngày cuối tuần khá đông.

Chính sức hút của loại hình du lịch mới này mà nhiều người từ khắp nơi đổ về săn đất nông nghiệp, đất vườn để làm farmstay đón đầu làn sóng du lịch thời hậu Covid-19. Điều này lý giải vì sao trong khi hầu hết giá bất động sản thuộc các phân khúc khác chững lại trước và trong đại dịch Covid-19 nhưng giá đất nông nghiệp, đất vườn không hề giảm mà có xu hướng tăng mạnh so với trước. Đặc biệt, các khu đất có hồ, suối hoặc khu đảo ven hồ dù không có giấy chứng nhận quyền sử dụng cũng có người mua.

Chị Thu Thủy, chuyên môi giới đất đai ở khu vực Đắk Lắk, Đắk Nông, cho biết 2 tháng qua, chị đã giới thiệu được mấy chục lô đất nông nghiệp, đất đảo. Vì đất những khu vực này còn rất rẻ nên khách ở xa chỉ cần xem hình ảnh hay video là quyết định đặt cọc mua, rồi mới đến làm giấy tờ sau. Chị Thủy dẫn chứng đất đảo ở một số nơi thuộc huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) không có giấy chủ quyền giá chỉ tầm 100-200 triệu đồng/ha; còn đất nông nghiệp có sổ đỏ gần suối, có đường đi, giá tầm 500-600 triệu đồng/ha. "Hầu hết khách mua đều nói để làm nông trại, làm nhà vườn nghỉ ngơi" - chị Thủy cho biết.

Trao đổi với phóng viên, chị Trà My (ngụ quận 2, TP HCM) cho hay chị vừa đầu tư hơn 20 ha đất nông nghiệp ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu để làm khu lịch sinh thái, có vườn rau, cây trái để các gia đình thư giãn cuối tuần. "Chúng tôi dự định tạo ra mô hình chia sẻ để nhiều người tham gia" - chị Trà My nói.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, thừa nhận xu hướng mua đất làm farmstay, nhà vườn nghỉ dưỡng đang nở rộ. Tuy nhiên, chủ yếu là cá nhân hay hộ gia đình đứng ra làm, chứ doanh nghiệp ít tham gia vì phải tốn nhiều công sức làm dự án và chuyển đổi mục đích...

Trước việc nhiều người đua nhau săn đất làm farmstay mà chưa hiểu nhiều về loại hình này, ông Đào Minh Dương cho rằng người mua phải tìm hiểu vị trí của khu vực mình muốn mua. Vị trí phải thuận lợi để chủ nhân có thể di chuyển đi về mỗi cuối tuần với thời gian chỉ hơn 2 giờ trở lại. Ngoài ra cần có biển, hồ, sông, suối… để làm du lịch. "Những khu đất cách biển tầm 10 km trở lại giá đang tăng mạnh vì rất phù hợp làm du lịch sinh thái. Hiện nay quỹ đất còn nhiều nhưng thời gian tới sẽ không còn giá tốt vì người mua đã khá nhiều" - ông Dương chia sẻ.

Ngoài ra, khi lựa chọn khu vực để làm farmstay cũng cần quan tâm các yếu tố dân cư, cộng đồng xung quanh để tiện cho việc chia sẻ, hỗ trợ khi cần... Đặc biệt, để có nguồn thu nhập cao từ farmstay, yêu cầu người đầu tư phải chấp nhận bỏ nhiều vốn, thực hiện bài bản. Bởi, thực tế cho thấy không phải khu farmstay nào cũng đông khách, vì khách chỉ chọn nơi có nhiều dịch vụ, tiện ích, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cho gia đình, vui chơi và trải nghiệm thú vị cho con nhỏ.